Menu


Link


 

 
 
  

  
 
    


        
 Visit Counter
frontpage stats
        

 ≈♦≈ พลอยประจำเดือนเกิด ≈♦≈

(1). เดือนมกราคม

   ►(โกเมน-สีเหลืองแดงเข้ม)
          "โกเมน" เป็นพลอยประจำเดือนเกิด เดือนมกราคมเป็นสัญญลักษณ์ของความซื่อสัตย์ ความดี ความมั่นคง และความจงรักภักดี ตามตำนานกล่าวไว้ว่า โกเมนจะช่วยคุ้มครองปกป้องบ้านจากอันตรายต่าง ๆ ที่จะมาถึง ทั้งฟ้าแลบ ฟ้าร้อง ความมืดมน ความโศกเศร้า โกเมนจะเปลี่ยนสี นักทำนายความฝันกล่าวไว้ว่า การฝันถึงโกเมนหมายถึง ความร่ำรวยที่กำลังจะมาถึง
             
 
 
(2). เดือนกุมภาพันธ์

   ►(อเมทิส-สีม่วงหรือดอกตะแบก)
          ชาวราศรีนี้มักชอบการเคลื่อนไหว ไม่หยุดนิ่ง ชอบคิดฝัน มีความคิดที่เป็นอิสระ มีความคิดที่ก้าวหน้า ตำนานของพลอย "อเมทิส" พลอยประจำเดือนกุมภาพันธ์ จะเป็นเพียงแค่สิ่งที่แปลกประหลาดที่เกิดขึ้น ชาวโรมันโบราณเชื่อว่า อเมทิสเกิดขึ้นเมื่อเทพเจ้าแห่งลม เกิดความขุ่นเคือง และไม่พอใจใน ไดอาน่า เขานำเอาเสือหิวตั้งไว้บนอเมทิสเพื่อบูชา เมื่อเทพเจ้าแห่งลมได้เทน้ำองุ่นลงบนหินสีขาวทำให้เกิดเป็น อเมทิสที่มีสีม่วงงดงาม
              
 
 
(3). เดือนมีนาคม

   ►(อควอมารีน-สีฟ้าอ่อน)
          พลอยประจำเดือนมีนาคมคือ "อควอมารีน" แสดงถึงความช่างคิด ช่างฝัน ความโรแมนติค และความสงบ บ่งบอกถึงความรักและการสร้างสรรค์ความสัมพันธ์ที่ดีรวมทั้งด้านศิลปะ มีความเชื่อว่าอควอมารีน จะช่วยให้การแต่งงานของคู่บ่าว-สาวมีความสุข ทำให้คู่รักที่มีความแตกต่างสามารถรับรู้ถึงวิญญาณเนื้อแท้จากทะเลได้ พวกเขามักจะแกะสลักบนอควอมารีนเป็นรูปศีรษะ โพเซดอนเจ้าแห่งทะเล

             
 
 
(4). เดือนเมษายน

   ►(เพชร)
          "เพชร" เป็นพลอยประจำเดือนเมษายน เพชรเป็นเครื่องหมายที่แสดงถึงความกล้าหาญ ความเป็นอมตะ มีความเชื่อว่า เพชรเป็นสิ่งที่นำชัยชนะมาสู่ผู้ที่สวมใส่โดยการที่ทำให้ผู้ใส่มีความเข้มแข็งความอดทน และความกระตือรือร้น ชาวฮินดูเชื่อว่าเพชรช่วยให้ผู้สวมใส่มีพลัง อำนาจ ความร่ำรวย ความโชคดี และความสำเร็จ
 
  

 
                                                       (5). เดือนพฤษภาคม 

   ►(มรกต-สีเขียวหยก)
          ชาวราศีนี้มักมีความหนักแน่น มั่นคง มีความซื่อสัตย์ อดทนและอ่อนโยน พลอยประจำเดือนนี้คือ "มรกต" จึงเชื่อว่าจะทำให้เกิดความเข้มแข็ง มรกตจะช่วยในความรัก ทำให้เห็นคำพูดของคนที่รักกันว่าเป็นความจริง นอกจากนี้มรกตยังช่วยรักษาโรคต่าง ๆ ได้ ช่วยถอนพิษได้ นอกจากนี้ยังช่วยรักษาโรคบิด โรคเรื้อน โรคที่เกี่ยวกับโลหิต ปัญหาเกี่ยวกับดวงตา และโรคกระเพาะได้

             
 
 
(6). เดือนมิถุนายน

   ►(มุก)
          "มุก" พลอยประจำเดือนเกิดมิถุนายน เป็นสัญญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ ความเกลี้ยงเกลา นักเขียนโบราณถือว่ามุก เป็นน้ำตกจากสวรรค์ น้ำตาจากทูตสวรรค์ หรือฟันของเทพเจ้าอินเดีย

             
 

(7). เดือนกรกฎาคม

   ►(ทับทิม)
          "ทับทิม" เป็นพลอยประจำเดือนกรกฎาคม เป็นตัวแทนของความรัก ความหลงพลัง อำนาจและความสง่างาม นอกจากนี้ทับทิมยังถูกถือเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความรักซึ่งกันและกัน ช่วยคลี่คลาย อุปสรรคต่าง ๆ ทำให้เกิดชัยชนะในทุก ๆ สิ่ง

                  

                                                                                          
                                                                                       (8). เดือนสิงหาคม

   ►(เพอริคอท-สีเขียวอ่อน)
          สิงห์เป็นสัญญลักษณ์ของความเป็นผู้นำ บุคคลิกที่โดดเด่นมักจะเป็นผู้ที่เชื่อมโยงสิงห์ กับดวงอาทิตย์ จากที่ชาวโรณเชื่อว่า พลอยประจำเดือนสิงหาคม คือ "เพอริคอท" เป็น อัญมณีจากพระอาทิตย์ จึงทำให้เกิดความเชื่อว่า เพอริคอท ช่วยคลายมนต์เสน่ห์และขับไล่พวกปีศาจร้าย

              


(9). เดือนกันยายน

   ►(ไพลิน-สีน้ำเงิน)
          "ไพลิน" พลอยประจำเดือยกันยายน แสดงถึงความ สงบ เยือกเย็น ไพลินเป็นสัญญลักษณ์ของความจริงใจ ความสม่ำเสมอ นอกจากนี้ไพลินถูกใช้เป็นยารักษาโรคต่าง ๆ มากมายเช่น อาการปวดตา อาการปวดบวม ฝีออกมากเกินปกติ แก้ยาพิษ รวมทั้งอาการผิดปกติต่าง ๆ ในร่างกาย

                 


(10). เดือนตุลาคม

   ►(โอปอล-เหลือบเล่นสี)
             "โอปอล" พลอยประจำเดือนตุลาคม เป็นพลอยที่มีสีสันมากมาย สามารถผสมกลมกลืนกันเป็นอย่างดี โอปอล นำมาซึ่งความหวัง ความไร้เดียงสา และความบริสุทธิ์ ชาวโบราณเชื่อว่านำมาซึ่งความโชคดี และช่วยขจัดปีศาจ วิญญาณร้ายให้พ้นไปได้ สามารถทำให้มองเห็นสิ่งต่าง ๆ ได้ชัดเจน เห็นในสิ่งที่ถูกต้อง
 

                    

 
(11). เดือนพฤศจิกายน

   ►(ซิทรีน-บุษราคัมสีเหลือง)
          แมงป่องคือสัญญลักษณ์ประจำเดือนพฤศจิกายน มีทั้งดีและร้ายในตัวเดียวกัน มีความรักอย่างแรงกล้า มีความอิจฉาริษยา และความต้องการครอบครองและเป็นเจ้าของ เขาต้องการเวลาและสถานที่ๆ เป็นส่วนตัวเพื่อคิดถึงเรื่องต่าง ๆ แต่เขาจะดูน่ากลัวและดุร้าย เมื่อรู้สึกว่าเขาถูกหมิ่นศักดิ์ศรี ตามตำนานกล่าวว่า "ซิทรีน" พลอยประจำเดือนพฤศจิกายนได้ถูกค้นพบบนเกาะทะเลแดง จะปกป้องไม่ให้ผู้ที่ไม่ได้รับอนุญาตเข้าไปหาซิทรีนได้เฉพาะเวลากลางคืนเท่านั้น เพราะมีความเชื่อว่าพลอยนี้จะส่องแสงประกายภายใต้ความมืดที่ปกคลุมอยู่

             

                                                       
                                                         (12). เดือนธันวาคม

►(เทอคอยซ-คล้ายหยกออกสีฟ้า)
          "เทอคอยซ" เป็นพลอยประจำเดือนธันวาคม ชาวราศรีธนูรักอิสระ ชอบการเข้าสังคม ชอบงานเลี้ยงหรือการรวมกลุ่ม พร้อมที่จะรับฟังและให้คำปรึกษา เป็นเพื่อนที่ดี เป็นคนโกรธง่ายแต่หายเร็ว เทอคอยซเป็นหินสีขาวตุรกีใช้เป็นกระสุนในการล่าสัตว์ นอกจากนี้ยังใช้รักษาม้าที่ออกแรงมากเกินไปหลังจากการดื่มน้ำที่เย็นจัด ตำนานเรื่องเทอคอยซ แพร่ขยายจากวัฒนธรรมชาวตุรกี สมัยก่อนไปสู่โลกใหม่ เมื่อนักสำรวจชาวสเปน ได้เข้าไปตั้งถิ่นฐานในพื้นทีที่เป็นอเมริกาตะวันตกเฉียงใต้ ในปัจจุบันนอกจากนี้เทอคอยซยังมีอิทธิพลในการออกแบบเครื่องประดับของชาวอินเดียนอเมริกันอีกด้วย


 

 


 
www.cmuniontravel.com T.A.T License NO. 23/0437 ≈♦≈
► 152/110 หมู่ 2 หมู่บ้านพิมานพรหม ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50300 ♦Tel: 081-8842110,  081-8838393 / Fax: 053-408494 ♦≈♦