Menu


Link


 

 
 
  

  
 
    


        
 Visit Counter
frontpage stats
 

 โปรแกรมจังหวัดแม่ฮ่องสอน                    
 
♦♦¤จังหวัดแม่ฮ่องสอน ¤♦♦
          
       
   เมืองที่อุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติทั้งป่าไม้ ภูเขา และแม่น้ำ ก่อเกิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงามดึงดูดให้ผู้คนหลงไหลเข้ามาเที่ยวในและปีเป็นจำนวนมาก เส้นทางมีความสวยงาม สองข้างทางเต็มไปด้วยป่าไม้ และไม้ดอกที่สวยงาม ถนนหนทางก็สะดวกปลอดภัย ถึงแม้จะมีโค้งมากมายแต่ก็ไม่เป็นปัญหาและอุปสรรคในการเดินทางแต่อย่างใด เมื่อขับรถไปถึงเมืองแม่ฮ่องสอน แล้วยังไปรับไปประกาศนียบัตรผู้พิชิต 1864 โค้งไว้เป็นที่ระลึกและความทรงจำของเมืองแม่ฮ่องสอนด้วย

                      
คำขวัญประจำจังหวัดแม่ฮ่องสอน
         หมอกสามฤดู กองมูเสียดฟ้า ป่าเขียวขจี ผู้คนดี ประเพณีงาม ลือนามถิ่นบัวตอง

วัดพระธาตุดอยกองมู
            ตั้งอยู่บนดอยกองมู ตรงอนุสาวรีย์พระยาสิงหนาทราชาขึ้นไปทางซ้ายมือ เป็นทางลาดยางขึ้นภูเขาไปอีกประมาณ 1.5 กม. วัดนี้เป็นปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองที่สำคัญ ประกอบด้วยพระธาตุเจดีย์ที่สวยงาม 2 องค์ จากวัดพระธาตุดอยกองมูนี้สามารถมองเห็นภูมิประเทศและสภาพตัวเมืองแม่ฮ่องสอนได้อย่างชัดเจนและสวยงามมาก วัดนี้มีเทศกาลประจำปีหลายงาน เช่น ในวันปีใหม่ วันสงกรานต์ โดยเฉพาะในวันออกพรรษาจะมีการตักบาตรดาวดึงส์ หรือตักบาตรเทโวด้วย
 
          
 
 
          
วัดจองคำ
          อยู่บริเวณสวนสาธารณะหนองจองคำ เป็นวัดเก่าแก่ สร้างโดยช่างฝีมือชาวไทยใหญ่เป็นศิลปะแบบไทยใหญ่ที่แปลกตาและสวยงามมาก หลังคาวัดเป็นรูปปราสาท ในวิหารเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อโตซึ่งเป็นพระประธานมีพระพุทธรูปขนาดใหญ่ซึ่งจำลองมาจากพระศรีศากยมุนีที่วิหารวัดสุทัศน์ เหตุที่เรียกชื่อวัด "จองคำ" เนื่องจากเสาวัดประดับด้วยทองคำเปลว 
       
 
 
วัดจองกลาง
          ตั้งอยู่ด้านข้างวัดจองคำ ภายในวิหารมีแท่นบูชาตั้งพระพุทธสิหิงค์จำลอง ปิดทองเหลืองอร่ามไปทั้งองค์ และมีสิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ อีก เช่น ตุ๊กตาแกะสลักด้วยไม้เป็นรูปคนและสัตว์เกี่ยวกับพระเวชสันดรชาดก ฝีมือแกะสลักของชาวพม่า นอกจากนี้ยังมีภาพวาดบนแผ่นกระจกเรื่องพระเวชสันดรชาดกและภาพประวัติเจ้าชายสิทธัตถะ ตลอดจนภาพแสดงให้เห็นถึงชีวิตความเป็นอย่ของคนสมัยนั้น

อุทยาทแห่งชาติถ้ำปลา
          เป็นถ้ำใต้เชิงเขา มีน้ำไหลออกมาตลอดทั้งปี สามารถเห็นฝูงปลาขนาดใหญ่ มีสีดำอมเทาอมฟ้าอยู่กันเป็นจำนวนมาก เรียกว่า "ปลามุง" หรือ "ปลาพลวงหิน" นอกจากนี้ยังมีทิวทัศน์ สภาพป่า หน้าผาเขาหินปูนอันเป็นธรรมชาติที่สวยงามมาก ในฤดูหนาวและฤดูร้อนจะมีนักท่องเที่ยวเข้าชมเป็นจำนวนมาก


      
      


น้ำตกผาเสื่อ
          เกิดจากลำน้ำแม่สะงา เป็นน้ำตกสูงประมาณ 15 เมตร กว้างประมาณ 30 เมตร ในช่วงฤดูฝนน้ำจะไหลเต็มหน้าผากว้าง ทำให้มีรูปร่างคล้ายปูผืนเสื่อ จึงเรียกน้ำตกนี้ว่า "น้ำตกผาเสื่อ" ในฤดูแล้งจะมีน้ำน้อย ทำให้เห็นหินที่สวยงาม เหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ

    


 
โครงการจัดหมู่บ้านรวมไทยตามพระราชดำริ(ปางอุ๋ง)
         มีลักษณะพื้นที่เป็น อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่อยู่บนยอดเขาสูง ริมอ่างเก็บน้ำเป็นแนวสนที่ปลูกเรียงรายอย่างกลมกลืน ยามพระอาทิตย์ขึ้นจะสะท้อนผืนน้ำเป็นลำแสงสีทองผ่านแนวสนเขียวขจี งดงามจนถือได้ว่าเป็นทะเลสาบที่สวยที่สุดในเมืองไทย จนได้รับการขนานนามว่าเป็น ."สวิสเซอร์แลนด์เมืองไทย"
 
      
 
 
ศูนย์พัฒนาที่สูงปางตองตามพระราชดำริ
          อยู่ในเขตตำบลหมอกจำแป่ ตัวเรือนประทับแรมตั้งอยู่บนยอดเขาสูงที่บ้านปางตอง ในโครงการพัฒนาพื้นที่สูงปางตองมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่นศูนย์เพาะเลี้ยงและขยายพันธ์สัตว์ป่าปางตอง การเลี้ยงแกะ ศูนย์ฝึกขี่บังคับม้า โรงไม้ดอกเมืองหนาวและสถานที่เลี้ยงปลาสเตอเจียน(ไข่ปลาคาเวียร์) ที่มีไม่กี่แห่งในประเทศไทย

 
 
  

 
ภูโคลนคันทรี่คลับ (หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวอันซีน ไทยแลนด์)
          ลึกลงไปใต้พื้นพิภพปฐพี ลี้ลับด้วยทะเลสาบใต้ดิน ที่แท้คือสายน้ำแร่อันทรงคุณค่าที่มนุษย์ค้นหาและพบว่าตะกอนโคลนที่ปนเปื้อนมากับน้ำใต้ภิภพนั้น ช่วยสร้างสรรค์ผิวพรรณให้ผุดผ่อง และช่วยในการหมุนเวียนโลหิตให้ชีวิตสดใส ใครเลยจะรู้ว่า ใต้โลกหล้าทั้งปฐพีมีแหล่งโคลนเช่นนี้มีอยู่เพียง 3 แห่งเท่านั้นในโลก และหนึ่งใน 3 แห่ง นั้น นั่นคือ "ภูโคลน" แหล่งโคลนสุขภาพของเมืองไทย 
  


ถ้ำแก้วโกมล (หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวอันซีน ไทยแลนด์)
         อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ยวมฝั่งซ้าย ความแวววาวของหินย้อย ที่ราวกับเกล็ดเพชรของถ้ำเมืองเหนือ และความแวววาวของผลึกแร่แคลไซต์ สีขาวใสที่เคลีอบฉาบผนังภายในถ้ำแก้วโกมลหรือที่เรียกกันว่า "ถ้ำน้ำแข็ง" ลักษณะถ้ำมีผนังแวววาว ยิ่งยามต้องแสงไฟผลึกแร่ดูงดงามดั่งเกล็ดน้ำแข็ง ถ้ำนี้พบเห็นได้เพียง 3 แห่งในโลกคือ ประเทศออสเตรเลีย จีน และไทย
 

           

ทุ่งบัวตอง-ดอยแม่อูคอ
           ตั้งอยู่หมู่ 6 ต. แม่อูคอ อ.ขุนยวม ก่อนถึงตัว อ.ประมาณ 1 กม. มีทางแยกซ้ายเข้าทุ่งบัวตองประมาณ 26 กม. เป็นถนนลาดยางมีพิ้นที่ครอบคลุม เป็นเขากว้างประมาณ 1000 ไร่ อยู่ในความรับผิดชอบของโครงการพัฒนาป่าไม้สูง หน่วยที่ 5 กองอนุรักษ์ตนน้ำ ดอกบัวตองจะบานประมาณเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม จะเหลืองอร่ามปกคลุมไปทั่วทั้งภูเขามีความสวยงามมาก
           นอกจากนี้ยังมีบริการให้เช่าเต้นท์ค้างแรมบนดอย ซึ่งจะม่สถานที่สำหรับตั้งเต็นท์ได้ 100 หลัง ที่บริเวณหน่วยทำการบนทุ่งบัวตอง หรือถ้าหากต้องการจองล่วงหน้าให้ติดต่อที่ทำการอ.ขุนยวมโดยตรง และบริเวณด้านหลังจุดชมวิว ยังมีร้านอาหารไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วย

        
 

 
ถ้ำน้ำลอด (หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวอันซีน ไทยแลนด์)
         ถ้ำนี้ขึ้นชื่อที่สุด อยู่ อ.ปางมะผ้า ห่างจากแม่ฮ่องสอน 77 กม. มีลำห้วยไหลลอดภูเขาทะลุออกไปอีกด้านหนึ่ง ทำให้เกิดถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยสวยงามภายในถ้ำ อีกด้านหนึ่งของถ้ำมีภาพเขียนสมัยก่อนประวัติศาสตร์ เป็นถ้ำที่กว้างและยาวที่สุดในถ้ำน้ำลอด คือ "ถ้ำผีแมน" นอกจากหินงอกหินย้อย แล้วยังพบเศษภาชนะดินเผา ซีกฟัน กระดูกของมนุษย์ เมล็ดพืช รวมทั้ง "โลงผีแมน" เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้

      

เมืองปาย
        
           เป็น อ. เล็ก ๆ แห่งหนึงใน จ.แม่ฮ่องสอน ที่ถูกล้อมรอบด้วยภูเขา อยู่ระหว่างทางจาก จ.เชียงใหม่เพียง 135 กม.และจาก 111 กม.จากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน อากาศยามเช้าในฤดูหนาวจะหนาวเย็น ยามเช้าปกคลุมด้วยสายหมอก ปัจจุบันเป็นสถานที่ใฝ่ฝันของผู้คนอยากมาสัมผัส มีไม่น้อยกล่าวกันว่าเป็น"เมืองโรแมนติค"
          ปัจจุบันปาย ถือได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในใจของหลาย ๆ คน เนื่องจากเป็นเมืองน่ารักและความมีเสน่ห์ของเมืองปาย แทบไม่น่าเชื่อว่าเมืองเล็ก ๆ แห่งนี้ จะคราคร่ำไปด้วยผู้คนทั่วทุกสารทิศทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศที่มาเยือนตลอดทั้งปี

ร้าน Coffee In Love
          เป็นร้านกาแฟสด ที่ตั้งอยู่ในอ. ปาย มีสถานที่สวย ๆ ที่ตั้งอยู่บนเนินสูง ที่สามารถเห็นลำน้ำปายลัดเลาะ เข้าสู่ อ.ปาย โดยมีทิวทัศน์สูงทอดยาวอยู่ด้านหลัง รวมทั้งร้านที่ตกแต่งไว้อย่างงดงามให้เป็นสวนด้วยดอกไม้ที่มีสีสรรงดงาม ป้ายร้าน  "Coffee In Love" ขนาดใหญ่สไตล์ทันสมัย และหลักกม.ขนาดใหญ่กว่า 2 เมตร ทำให้ร้านดูโดดเด่น เป็นที่น่าสนใจและดงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาในร้านเป็นอย่างยิ่ง
          และร้าน Coffee In Love ยังได้รับเลือกให้เป็นฉากสำคัญในการถ่ายทำละครเรื่อง "อุบัติรักข้ามขอบฟ้า" ที่แสดงโดยศิลปินชื่อดังอย่าง กอล์ฟ-ไมค์ และยิ่งทำให้ร้านกลายป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ อ. ปาย ที่ใคร ๆ ที่มาแล้วไม่ควรพลาดที่จะไปเยี่ยมชม

      
 

 
สะพานประวัติศาสตร์ปาย
          เปรียบเสมือนประตูสู่ อ. ปาย อยู่บริเวณหลักกม. 88  จะสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน สะพานแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยกองทหารประเทศญี่ปุ่น เพื่อใช้ข้ามแม่น้ำปาย เพื่อลำเลียงเสบียงและอาวุธเข้าไปยังประเทศพม่า หังสงครามสิ้นสุดลง อ. ปายจึงกลับคืนสู่ความสงบอีกครั้ง โดยหลงเหลือไว้เพียงสะพานแห่งนี้ ชาวบ้านจึงตั้งชื่อให้สะพานนี้ว่า "สะพานประวัติศาสตร์" แม้ปัจจุบันจะมีสะพานปูนแบบใหม่สร้างอยู่เคียงข้าง แต่สะพานประวัติศาสตร์เก่าแก่ก็ยังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเมืองปายอยู่เป็นประจำ


 
วัดน้ำฮู
          เป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่ออุ่นเมือง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ทำด้วยโลหะทองสัมฤทธิ์ พระเศียรกลวงส่วนบนเปิดได้ และมีน้ำขังอยู่ อายุประมาณ 500 ปี ทางวัดจะเตรียมน้ำมนต์ให้ผู้ที่เข้าไปกราบไหว้ศักการะหลวงพ่ออุ่นเมืองได้นำใส่ขวดกลับบ้านเพื่อไปบูชา หรือเป็นสิริมงคลกับตนเองด้วย
       
 
 

วัดพระธาตุแม่เย็น
          เป็นวัดซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาห่างจากที่ว่าการอ. ปาย ประมาณ 2 กม. เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวบ้านให้ความศรัทธามายาวนาน ด้านหลังโบสถ์เป็นที่ประดิษฐาน "พระธาตุแม่เย็น" อันมีลักษณะเป็นองค์เจดีย์เก่าบรรจุพระธาตุอยู่ภายใน พระธาตุซึ่งไม่ปรากฎหลักฐานแน่ชัดว่าถูกสร้างขึ้นในสมัยใดองค์นี้ เดิมอยู่ในสภาพที่ชำรุดทรุดโทรม แต่ทางวัดได้บูรณะต่อเติมใหม่ในภายหลัง นักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาสักการะพระธาตุสามารถมองเห็นทัศนียภาพเมืองปาย ที่ประกอบไปด้วย ภาพบ้านเรือนและทุ่งนาได้อย่างชัดเจนจากบริเวณนี้ นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ซึ่งเหมาะอย่างยิ่ง ในการนั่งชมพระอาทิตย์ตกในเวลาเย็น เนื่องจากเป็นจุดที่เปิดโล่งเหมาะสำหรับการชมวิวในมุมกว้าง
 
 
       

 
หมู่บ้านสันติชล
          เป็นหมุ่บ้านที่ชาวจีนที่อพยพถิ่นฐานมาอยู่บริเวณนี้ ห่างจากตัวเมืองปาย 4.5 กม.นักท่องเที่ยวมักนิยมไปชมหมู่บ้าน ภายในศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนานบ้านสันติชล นอกจากจะโดดเด่นทางด้านวิถีวัฒนธรรม ชมทิวทัศน์ลานหินสวย สนุกสนานกับการโล้ชิงช้าจีน น่าทึ่งกับสถาปัตยกรรมจากดิน ซื้อของฝากหัตถกรรมของชุมชนและผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปจากถั่วเหลืองด้วยภูมปัญญาชาวจีนยูนนาน ลิ้มรสอาหารจีนยูนนานที่ภัตตาคารอาหารจีนชุมชน

        
 

 
ศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีนยูนนาน
          ชาวบ้านแห่งหมู่บ้านสันติชล ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวจีนยูนนานได้รวมใจกันสร้าง ศูนย์วัฒนธรรมจีน-ยูนนาน ขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมรายได้ของชุมชน เพื่อรักษาวัฒนธรรมยูนนานเดิมเอาไว้ โดยเฉพาะเรื่องอาหารยูนนาน ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก 
          นอกจากนี้ยังมีร้านขายของที่ระลึกและร้านอาหารจัน-ยูนนาน รสเยี่ยมไว้คอยบริการให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน และยังมีบ้านพักที่เป็นบ้านดินสไตล์จีน-ยูนนาน ให้บริการและมีกิจกรรมเล่นชิงช้าสวรรค์แบบจีน-ยูนนาน ซึ่งใช้แรงของน้อง ๆ คอยหมุนให้เป็นที่น่าสนุกสนานและน่าตื่นเต้นอีกด้วย

โป่งน้ำร้อนท่าปาย
          เลี้ยวขวาเข้าไปประมาณ 2 กม. จะพบโป่งน้ำร้อนท่าปาย มีบ่อน้ำร้อน 2 บ่อใหญ่ ปกคลุมด้วยหมอกควันบาง ๆ และกลิ่นฉุนเล็กน้อย อุณหภูมิของน้ำในโป่งสูงถึง 80 องศาเซลเซียส บ่อน้ำร้อนยังไหลเป็นสายน้ำขนาดเล็กไปถึงบริเวณลานจอดรถ บางช่วงเป็นแอ่งสามารถแช่น้ำได้
     ► www.cmuniontravel.com T.A.T License NO. 23/0437 ≈♦≈
► 152/110 หมู่ 2 หมู่บ้านพิมานพรหม ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50300 ♦Tel: 081-8842110,  081-8838393 / Fax: 053-408494 ♦≈♦