Menu


Link


 

 
 
  

  
 
    


        
 Visit Counter
frontpage stats

 จังหวัดเชียงใหม่ :

                       
เชียงใหม่ «<

            นพบุรีศรีนครพิงค์ หรือ "เวียงพิงค์" ของพ่อขุนเม็งรายมหาราชในอดีต หรือเชียงใหม่ในวันนี้ คือเมืองที่เปรียบประดุจดังกุหลาบงามของแผ่นดินลานนาไทย เป็นเมืองที่นับว่าใหญ่เป็นที่ 2 รองจากกรุงเทพมหานคร และมีความสำคัญที่สุดของภาคเหนือ เป็นเมืองที่รวบรวมเอาศิลปกรรม โบราณวัตถุ ตลอดจนวัฒนธรรมดั้งเดิมของลานนาไทยเอาไว้

                               คำขวัญประจำจังหวัดเชียงใหม่
           ดอยสุเทพเป็นศรี ประเพณีเป็นสง่า บุปผาชาติล้วนงามตา นามล้ำค่านครพิงค์   

อู้เมือง
          เชียงใหม่มีการออกเสียงที่ไม่เหมือนภาคอื่น รวมทั้งศัพท์บางคำด้วย ในการออกเสียง ตัว ""  จะเป็นตัว "" เช่น "รัก-ฮัก", "เรือ-เฮือ",  ตัว "" ออกเสียงเป็นตัว "" เช่น "ช้าง-จ้าง", "ผู้ชาย-ป้อจาย".
          หรืออย่างคำศัพท์เช่น คำสรรพนามบุรุษที่ "1" มี "เฮา, ฮา, ข้าเจ้าสรรพนามบุรุษที่ "2" มี "เปิ้น, คิง, ท่าน" สรรพนามบุรุษที่ "3" มี "มัน, เขา, เปิ้น" เป็นต้น  
          คำขานรับของผู้หญิงใช้ "เจ้า" ในความหมายเดียวกับ "ค่ะ" ส่วนผู้ชายใช้ "คับ" ซึ่งยืมมาจาก "ครับ" ตัวเลขเรียกเหมือนภาคกลาง ยกเว้น ยี่สิบ คือ ซาว


วัดพระธาตุดอยสุเทพ(ไหว้พระธาตุศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงใหม่)
          สร้างขึ้นในสมัยพระยากือนา เพื่อเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และเป็นปูชนียสถานสำคัญคู่เมืองเชียงใหม่ จะมีงานประเพณีสรงน้ำพระบรมธาตุฯ ในวันเพ็ญวิสาขบูชาทุกปี วัดพระธาตุดอยสุเทพตั้งอยู่บนยอดเขา นับเป็นวัดที่สำคัญเป็นสัญญลักษณ์ของจ.เชียงใหม่ ถือกันว่า นักท่องเที่ยวไปเที่ยวเชียงใหม่แล้ว ไม่ได้ขึ้นไปยังวัดนี้เสมือนกับมาไม่ถึงเชียงใหม่
          นักท่องเที่ยว จะต้องขึ้นไปตามบันไดนาคประมาณ "306" ขั้นจึงถึงบริเวณวัด รอบบริเวณมีจุดชมวิวซึ่งสามารถมองลงมาเห็นตัวเมืองเชียงใหม่ ตั้งอยู่ในที่ราบ มีภูเขาน้อยใหญ่ล้อมรอบ

    

 พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์
          จากดอยสุเทพไปยังพระตำหนักภูพิงค์ฯ ระยะทางประมาณ 4 กม. เป็นพระตำหนักประทับแปรพระราชฐานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯและสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ โดยปกติแล้วจะเปิดให้ประชาชนเข้าชมเฉพาะ ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์และวันหยุดราชการ

  

หมู่บ้านชาวเขาเผ่าม้ง(แม้ว) ดอยปุย
          ตั้งอยู่บนดอยปุย ห่างจากพระตำหนักฯ 3 กม. นักท่องเที่ยวสามารถเช่ารถ 2 แถวจากดอยสุเทพหรือขับรถไปเองได้ หมู่บ้านแม้วดอยปุยนี้ มีทิวทัศน์ที่สวยงาม มีตลาดขายสินค้ากลางหมู่บ้าน ขายของที่ระลึก ซึ่งผลิตในหมู่บ้านและชาวเขายังปลูกไม้ดอก ไม้ประดับเมืองหนาวไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชมอีกด้วย

อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย
          นักบุญแห่งลานนาไทย ซึ่งเป็นบุคคลแรกที่บุกเบิกสร้างถนนขึ้นไปถึงดอยสุเทพ อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัยตั้งอยู่บนทางขึ้นดอยสุเทพ ก่อนถึงน้ำตกห้วยแก้ว ฉะนั้นผู้ที่จะขึ้นไปนมัสการวัดพระธาตุดอยสุเทพ มักจะลงไปนมัสการอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองเสียก่อน

สวนสัตว์เชียงใหม่
           ตั้งอยู่ถนนห้วยแก้วใกลักับสวนรุกขชาติ เป็นสวนสัตว์ขนาดใหญ่ ได้รับการจัดไว้เป็นสภาพอย่างดี มีบริเวณกว้างขวางและร่มรื่น และมีสัตว์อยู่มากกว่า 2,000 ชนิด ทั้งที่อยู่ในเมืองไทยและนำมาจากต่างประเทศ ภายในสวนสัตว์ยังมีอุทยานสัตว์น้ำ 700 ปี ศรีนครพิงค์  สวนนกเพนกวิน และสวนนกฟินซ์ซึ่งเป็นนกขนาดเล็กที่มีสีสันสวยงาม จนได้รับการขนานนามว่าเป็น อัญมณีบินได้  
          ชมหมีแพนด้าคู่แรกคู่เดียวที่ทางจีนได้มอบให้เป็นฑูตสันทวไมตรีประเทศไทย-จีน โดยมีสัญญาจะให้ไทยได้ทำการทดลองศึกษาวิจัยชีวิตเกี่ยวกับหมีแพนด้าคู่นี้เป็นระยะเวลา 10 ปี เมื่อ 12 ตค. 2546  หลังจากนั้นต้องส่งกลับ  รวมถึงลูกที่เกิดจากทั้งคู่ด้วย  สำหรับคู่หมีแพนด้าที่ส่งมาชื่อ "ช่วงช่วงและหลินฮุ่ย" และตอนนี้ได้กำเนิดแพนด้าน้อยออกมาเป็นเพศเมียเมื่อ 27 พค. 2552 ชื่อ "หลินปิง" ซึ่งเป็นสัญชาติไทย 
          บริการชมสวนสัตว์ด้วยรถไฟฟ้ารางเดี่ยวและรถพ่วง เพิ่มความสะดวก สบาย ปลอดภัย ประหยัดเวลา และได้ความรู้จากวิทยากรนำชม      
 
     

       
 
เชียงใหม่ซูอควอเรี่ยม(โลกใต้น้ำสวนสัตว์เชียงใหม่)
          ตั้งอยู่ถนนห้วยแก้วในสวนสัตว์เชียงใหม่ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำครบวงจร แห่งแรกแห่งเดียวในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยอุโมงค์ใต้น้ำที่มีขนาดยาวที่สุดในโลก รวบรวมปลาน้ำจืดและโลกใต้ทะเลเข้าด้วยกัน การก่อเกิดมิตรภาพต่างสายพันธุ์ครั้งที่ใหญ่ ภายใต้แนวคิดและแรงบันดาลใจ จากยอดดอยแหล่งกำเนิดสรรพชีวิต สู่ลุ่มน้ำโขงเส้นเลือดสายสำคัญ สวรรค์ใต้น้ำที่หล่อเลี้ยงจนเกิดสุดยอดระบบนิเวศน์ เอื้อให้สิ่งมีชีวิตน้อยใหญ่ดึงดูดทุกชีวิตไม่เว้นแม้กรพทั่งสัตว์ทะเลมาพบกัน
 
    
   
เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี
         พบกับการบริการที่ทันสมัย สถานีรับ-ส่ง นักท่องเที่ยวกับการชื่นชมสัตว์ป่า ในบรรยากาศทุ่งหญ้า Savanna Safari และระทึกใจใน Predator Prowl รวมถึงการเข้าออกสู่ Jaguar Trail เพื่อเดินชมสัตว์ป่าอย่างใกล้ชิด เพลิดเพลินกับการจับจ่ายสินค้าหัตถกรรมพื้นเมือง ของที่ระลึก และอาหารหลากรส หลากบรรยากาศในแบบที่คุณประทับใจ
         พักผ่อน เพลิดเพลินกับธรรมชาติอันสวยงามยามค่ำคืน อบอวลไปด้วยมวลพฤกษานานาพันธ์และนกนานาชนิดที่จะให้คุณดื่มด่ำไปกับบรรยากาศธรรมชาติรอบข้างอย่างไม่รู้ลืม
 
  
     
 
 

 
เส้นทางสายใต้

ยอดดอยอินทนนท์(ท่องป่าดงดิบบนยอดเขาที่สูงที่สุดในปรเทศไทย)
          เป็นยอดที่สูงที่สุดในประเทศไทย มีสภาพอากาศหนาวเย็นตลอดปี ในบริเวณนี้จะพบต้นข้าวตอกฤาษี Sphagnum Moss ขึ้นตามพื้นดินคาคบไม้ มีสีสันสวยงาม นอกจากนี้ยังมีพืชหายากหลายชนิด เช่น กุหลาบพันปี ซึ่งจะออกในช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ ทุกปี ยอดดอยแห่งนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานพระสถูปเจ้าพ่ออินทวิชยานนท์ อดีตเจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ และเป็นที่ตั้งสถานีเรด้าของกองทัพอากาศไทยอีกด้วย
 
   
 
พระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิศิริ
          เป็นพระธาตุที่ทางกองทัพอากาศและพระสกนิกรชาวไทยทั่วประเทศ ได้ร่วมสร้างถวายแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเมื่อเจริญพระชนมายุครบ 60 พรรษา (นภเมทนีดล) เมื่อปี พศ.2530 ภายในบรรจุด้วยพระบรมสารีริกธาตุและพระพุทธบูชา ส่วน(นภพลภูมิศิริ)ได้สร้างถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมายุครบ 5 รอบ เมื่อ 12 สิงหาคม 2535 พระธาตุองค์นี้มีรูปทรงคล้ายคลีงกับองค์พระมหาธาตุนภเมทนีดล รอบบริเวณพระมหาธาตุเจดีย์ทั้ง 2 องค์ สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของดอยอินทนนท์โดยรอบได้อย่างสวยงาม
 
   
 
 
สถานีโครงการหลวงดอยอินทนนท์
          มีพระราชประสงค์เพื่อช่วยเหลือชาวเขาให้มีพื้นที่ทำกินเป็นหลักแหล่ง ส่งเสริมการปลูกพืชทดแทนการปลูกฝิ่น โดยสถานีโครงการหลวงดังกล่าว มีการศึกษาวิจัยพืชผักเมืองหนาว และส่งเสริมการเกษตรแก่เกษตรกรชาวเขาเผ่ากระเหรี่ยง และม้งบริเวณใกล้เคียง
 
   

น้ำตกวชิรธาร
          เป็นน้ำตกที่สวยงามขนาดใหญ่ เดิมชื่อว่า "ตาดฆ้องโยง" ตัวน้ำสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 750 เมตร และไหลจากหน้าผาข้างบนตกลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง ตรงข้ามมีหน้าผาสูงชันเรียกว่า "ผาม่อนแก้ว" ความงามอีกประการหนึ่งของน้ำตกแห่งนี้คือ สายรุ้งที่โอบลำน้ำ เกิดจากดวงอาทิตย์ยามเที่ยงวันที่สาดส่องกระทบกับละอองน้ำของน้ำตก
 
   
 
น้ำตกแม่กลาง
          เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในเชียงใหม่ ห่างจากเชียงใหม่ 66 กม. เป็นทางลาดยางตลอด และเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีน้ำไหลตลอดปี มีความสวยงามตามธรรมชาติ รอบ ๆ บริเวณร่มรื่นมาก น่าพักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง

วัดพระธาตุศรีจอมทอง
          จากตัวเมืองเชียงใหม่ไปตามถนน เชียงใหม่-ฮอด ระยะทาง 58 กม. จะถึงวัดพระบรมธาตุศรีจอมทอง ซึ่งเป็นวัดที่สำคัญคู่เมืองจอมทอง เป็นที่เคารพสักการะของชาวเหนือทั่วไป ประเพณีเด่นของวัดคือ "การแห่ไม้ค้ำโพธิ์" ซึ่งเป็นประเพณีของชาวล้านนาที่ถือว่าเอาไม้มาค้ำโพธิ์เป็นการสืบทอดพุทธศาสนา

   
 
ออบหลวง
          เป็นสถานที่น่าเที่ยวที่ธรรมชาติสร้างสรรค์สวยงาม และความน่ากลัวไว้ในจุดเดียวกัน กล่าวคือ เบื้องล่างเป็นแม่น้ำสลักหินที่ไหลคดเคี้ยวผ่านช่องเขาขาดตรงออบหลวง ช่องนี้มีลักษณะเป็นหน้าผาสูงชันและแคบมาก บีบทางน้ำไหล ดังนั้นแม่น้ำตรงนี้เลยเชี่ยวจัด เสียงกระทบหน้าผาดังสนั่น รอบ ๆ บริเวณชายน้ำด้านเหนือ งดงามไปด้วยหมู่ไม้น้อยใหญ่ร่มรื่นอยู่ตลอดเวลาชั่วนาตาปี และยังมีสะพานเชื่อมของเขาขาด สำหรับนักท่องเที่ยวยืนชมความงดงามแห่งทัศนียภาพของออบหลวงด้วย
 
           

บ้านถวาย
          ตั้งอยู่ อ.หางดง บนเส้นทางถนนสายเชียงใหม่ - หางดง กิโลเมตรที่ 15 ถึงห้องสมุดประชาชนอำเภอหางดง มีทางแยกซ้ายเข้าหมู่บ้านอีกประมาณ 3 กม. มีโรงงานผลิตไม้แกะสลักเพื่อจำหน่ายทั้งขายปลีกและขายส่ง และมีชื่อเสียงในการผลิตภัณฑ์เลียนแบบของเก่า ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถชมการผลิต และซื้อเป็นสินค้าที่ระลึกได้

เวียงกุมกาม
          เป็นเมืองที่พญามังรายสร้างขึ้น จึงเป็นเมืองเก่าที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เป็นหมู่บ้านที่ขุดพบโบราณสถานโบราณวัตถุ กระจัดกระจายทั่วไปในแนวเมืองเก่า รูปสี่เหลี่ยมล้อมรอบด้วยคูน้ำที่รับน้ำมาจากแม่น้ำปิง มีวัดในตัวเมืองนับสิบวัดที่เหลือหลักฐานอยู่
 
       

 


เส้นทางสายเหนือ

ฟาร์มกล้วยไม้
          เลี้ยวซ้ายสามแยกแม่ริมสะเมิง มีดอกกล้วยไม้ไทยออกดอกหมุนเวียนให้ดูตามฤดูกาล  โดยได้จัดหาและเพาะพันธ์กล้วยไม้ที่หาดูได้ยากและแปลก ๆ อย่างมากมายนำมาให้ท่านที่ชื่นชอบกล้วยไม้ได้ชมและสัมผัส "เทวีแห่งป่า" ซึ่งหมุนเวียนอวดโฉมสะพรั่งตลอดฤดูกาล นอกจากนี้ยังมีผีเสื้อพันธ์ต่าง ๆ ที่สวยงามหลากหลายชนิดให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษาและชมด้วย

     

การแสดงของช้างทำงาน
          เริ่มต้นด้วยการอาบน้ำให้ช้างในลำห้วย ชะล้างสิ่งสกปรกเพื่อให้สนุกสนานเพลิดเพลินในการที่ได้ลงไปแช่ในน้ำ หลังจากอาบน้ำเสร็จ ควาญจะนำช้างไปใส่เครื่องลากจูงไว้บนหลัง มาแสดงให้นักท่องเที่ยวชม หลังจากเสร็จสิ้นการทำงานแล้ว จะเปิดโอกาศให้นักท่องเที่ยวที่ต้องการขี่ช้างไปรอบ ๆ บริเวณการแสดง โดยจะต้องเสียค่าเข้าชมและค่าบริการขี่ช้าง

     

น้ำตกแม่สา
          เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงของอ.แม่ริม น้ำตกแม่สาแห่งนี้แบ่งเป็นชั้น ๆ ขึ้นไปตามเชิงเขาถึง 8 ชั้น ปกคลุมด้วยต้นไม้ใหญ่ทั่วบริเวณ ทำให้สภาพอากาศร่มเย็นสบายตลอดปี เป็นสถานที่พักผ่อนที่ได้รับความนิยมมากทั้งชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวที่มาเยือน 

สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์(เที่ยวอาคารเรือนกระจก)
          ได้รับประกาศจัดตั้งเป็นสวนพฤกษศาสตร์ เมื่อปี 2538 มีภูมิประเทศเป็นที่ราบที่สูงสลับกันเป็นชั้นต่าง ๆ ประกอบด้วย พรรณไม้ป่าหลากหลายทางชีวภาพสมบูรณ์แบบเป็นครั้งแรกของประเทศ นอกจากนี้ยังมีส่วนที่น่าสนใจได้แก่ สถานีเพาะชำกล้าไม้หายากหลายชนิด รวมทั้งกล้วยไม้ พันธ์ไม้หายากจากแหล่ง ต่าง ๆ โดยมีลำธารไหลผ่าน ทำให้บรรยากาศร่มรื่นเหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ

   

น้ำพุร้อนโป่งเดือดป่าแป๋(ชมน้ำพุร้อน อาบน้ำแร่)
          ตั้งอยู่อ.แม่แตง เป็นน้ำพุร้อนที่น่าชมมาก เพราะเป็นน้ำพุร้อนที่พุ่งขึ้นจากพื้นดิน สูงเกือบ 4 เมตร นับเป็นน้ำพุที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย รอบ ๆ บริเวณเป็นป่าทึบจะอบอวนไปด้วยกลิ่นกำมะถัน

        

 ห้วยน้ำดัง
          ห่างจากชม. 107กม. แยกขวาไปอีก 7กม. มีสถานที่น่าเที่ยวอยู่หลายแห่ง ทัศนียภาพรอบ ๆ ที่พักทะเลหมอก แปลงไม้ดอก น้ำตกเซาะริมหิน หมู่บ้านชาวเขาเผ่าลีซอและมีที่พักไว้ให้บริการด้วย

       

ถ้ำเชียงดาว
          เป็นถ้ำที่น่าสนใจแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ ห่างจากชม.77 กม. เมื่อไปถึงบริเวณหน้าถ้ำจะเห็นบริเวณกว้างขวางสำหรับจอดรถ หน้าถ้ำมีศาลานั่งพักหลังใหญ่ ส่วนทางเข้าถ้ำเป็นบันได นอกจากนั้นหน้าถ้ำยังมีธารน้ำไหลผ่านเต็มไปด้วยปลาหลายชนิด

ดอยอ่างขาง

          ห่างจากชม. 137กม.มีทางแยกซ้ายมือไปอีกประมาณ 26กม. เป็นทางลาดยางบางช่วงและค่อนข้างสูงชัน ก็จะถึงบริเวณดำเนินการของสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ซึ่งมีโครงการวิจัยผลไม้ ไม้ดอกเมืองหนาว งานสาธิตพืชไร่ โดยมุ่งที่จะหาผลิตผลที่มีคุณค่าพอที่จะทดแทนการปลูกฝิ่นของชาวเขา นอกจากนี้บริเวณด้านหน้าโครงการหลวงยังมีที่พักและร้านอาหารของเอกชนไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว

       

 


เส้นทางสายตะวันออก

สันกำแพง
          ห่างจากชม. 13 กม. นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเชียงใหม่ มักจะไปเที่ยวที่บ่อสร้าง-สันกำแพง เพราะเป็นอ.หนึ่งที่มีชื่อเสียงในด้านการทอผ้าไหม , ผ้าฝ้าย  และยังมีโรงงานให้นักท่องเที่ยวได้ชมวิธีการทอ รวมทั้งการเลี้ยงตัวไหมให้ชมอีกด้วย และยังมีโรงงานและร้านค้าที่ระลึกอีกเป็นจำนวนมากเช่น ร้านไม้แกะสลัก เครื่องเงิน เครื่องเขิน เครื่องหนัง และอุตสาหกรรมการทำร่ม

  
 

     
 

น้ำพุร้อนสันกำแพง
          ห่างจาก ชม. 43 กม. เมื่อถึงสามแยกสันกำแพง เลี้ยวเข้าแยกซ้ายไปประมาณ 10 กม. ถึงสี่แยกเลี้ยวซ้ายเข้าไปอีก 8 กม. ผ่านบ้านออนหลวย รร.บ้านสหกรณ์ 2 เลี้ยวซ้ายตามป้ายบอกทางเข้าไปอีกประมาณ 3 กม.เส้นทางลาดยางตลอดสาย 
          น้ำพุร้อนและบ่อน้ำร้อน มีน้ำพุสูงนับ 10 เมตร เปิดอยู่ 2 บ่อ  และมีบ่อน้ำร้อนสำหรับต้มไข่ 1 บ่อ โดยจัดภูมิทัศน์ปลูกต้นไม้และดอกไม้ไว้อย่างสวยงาม เป็นสถานที่พักผ่อนทางสุขภาพ  มีห้องอาบน้ำแร่และที่พักไว้คอยบริการแก่นักท่องเที่ยวด้วย    

         
 

ถ้ำเมืองออน(ชมหินงอกหินย้อย)
          ใช้เส้นทางเดียวกับทางไปน้ำพุร้อน แต่เลี้ยวซ้ายตรงกม.ที่ 27 (มีป้ายขนาดใหญ่อยู่ตรงปากทาง) เข้าไปอีกประมาณ 1 กม. โดยจะผ่านวัดถ้ำเมืองออนก่อนถึงตัวถ้ำ จากนั้นต้องเดินขึ้นบันไดอีกประมาณ 187 ขั้น
          ทางลงสู่ถ้ำเป็นขั้นบันไดเล็ก ๆ ซึ่งทั้งสูงและชัน เพราะฉะนั้นควรใช้ความระมัดระวังในการเดินขึ้นลงเป็นพิเศษ และควรพกไฟฉายเล็ก ๆ ติดตัวลงไปด้วย ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยรูปต่าง ๆ เช่น รูปไดโนเสาร์ แต่สภาพโดยรวมของถ้ำแห่งนี้เป็นถ้ำที่ตายแล้ว คือไม่เกิดหินงอกหินย้อยอีกต่อไป จึงไม่สวยงามมากนัก

         
 

www.cmuniontravel.com T.A.T License NO. 23/0437 ≈♦≈
► 152/110 หมู่ 2 หมู่บ้านพิมานพรหม ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50300 ♦Tel: 081-8842110,  081-8838393 / Fax: 053-408494 ♦≈♦